Niềm tin là điểm mấu chốt của tình yêu bền vững nhưng riêng trong vấn đề sức khỏe lại khác, không thể lạm dụng lòng tin ở đây… nó sẽ gây ra rất nhiều hậu quả khó lường. Đó là lời khuyên của các chuyên gia về giới.

Các bạn trẻ thường e ngại việc có nên kiểm ra sức khỏe trước khi cưới hay không?

Nước mắt có thể sẽ không rơi

K.A kết hôn với người bạn trai gần nhà sau nhiều năm yêu nhau và cũng nhiều năm xa cách. Một tháng sau khi cưới A. thật sự sốc khi phát hiện ra chồng nghiện ma túy. Đưa chồng đi xét nghiệm, rất may chồng A âm tính với HIV nhưng A thật sự chông chênh, rất muốn rũ áo ra đi… Còn T.L lại khác, lấy chồng được 3 tháng, tình cờ L. đi kiểm tra sức khỏe toàn diện định để biết rõ cơ thể, bồi bổ sức khỏe chuẩn bị mang thai. Xét nghiệm máu, L. bị dương tính với HIV. Không thể tin vào kết qủa vì theo như L., biết thì chồng cô có một lối sống khá lành mạnh. Chỉ khi chồng L., thừa nhận anh từng quan hệ với gái mại dâm thì L mới thật sự “sốc”. Cuộc sống đã thực sự sụp đổ trước mắt L.. Cô là một trí thức trình độ cao của nhà nước, cuộc sống của cô chưa từng gặp những va vấp dù nhỏ nhất. Những tệ nạn mà cô được biết qua sách báo giờ là của chính cô. Khi căn bệnh thế kỷ tuyên án, cô thấy “ghê tởm”, không thể sống chung với chồng nữa nhưng cũng không biết đi dâu, làm gì và sống tiếp tục thế nào… Cô thực sự không chuẩn bị những kỹ năng để tồn tại trong những hoàn cảnh như thế…

Trường hợp như L., A. không hề hiếm. Bởi trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân bị nhiễm HIV là từ bạn đời truyền sang/ Ngoài HIV, những căn bệnh như viêm gan B, sùi mào gà sinh dục, giang mai… đều là những căn bệnh lây truyền qua tình dục, và đều có nạn nhân thụ động như A., L..

Khám sức khỏe tiền hôn nhân, việc phải làm

Trên thực tế, khám sức khỏe tiền hôn nhân là điều bắt buộc ở nhiều nước trên thế giới nhưng các cơ sở y tế Việt Nam lại hầu như chưa có dịch vụ này (chỉ có các dịch vụ khám sức khỏe định kỳ…).

Các số liệu thống kê cho thấy mỗi năm bệnh viện Phụ sản Trung ương phát hiện hàng trăm sản phụ nhiễm HIV. Phần lớn khi họ đến đây mới biết mình nhiễm virut chết người này. Và những trường hợp như thế này đều không kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân, không biết rõ về thể trạng, bệnh tật, sức khỏe của bạn đời trước khi cưới.

Theo các chuyên gia tâm lý, người Việt Nam thường chú trọng đến các vấn đề gia đình, đạo đức, trình độ, tâm tính mà ít khi nhìn thẳng vào vấn đề cực kỳ thực tế, liên quan, chi phối trực tiếp đến đời sống hôn nhân đó là sức khỏe của bạn đời và năng lực tình dục…

Việc kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân không chỉ giúp các “đối tác” hiểu rõ tình trạng của nhau để “cân nhắc” việc ăn đời ở kiếp mà còn giúp họ có cơ sở, hiểu biết để chăm sóc nhau tốt hơn trong cuộc sống sau này, giúp nhau phòng tránh, chữa trị kịp thời với những căn bệnh lây qua tình dục… Hơn thế nữa, em bé sinh ra sau này phụ thuộc rất nhiều vào sức khỏe cha mẹ. Trong một số trường hợp, nếu biết trước tình trạng sức khỏe của cha mẹ có thể tiên lượng và phòng tránh một số bệnh cho con. Vậy nên, các chuyên gia tâm lý, giới tính đã khuyến cáo: Tình dục không chỉ mang lại sự thỏa mãn mà còn có vai trò duy trì nòi giống. Đây chính là 2 yếu tố quan trọng nhất cấu thành nên hạnh phúc gia đình. Chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân là điều rất cần thiết. Nó giúp những người sắp kết hôn bước vào cuộc sống vợ chồng một cách tự tin, có đủ sức khỏe để có đời sống tình dục viên mãn, mang thai, sinh con an toàn.

Khám sức khỏe tiền hôn nhân ở đâu?

Để tránh những thảm kịch gia đình đã xảy ra ở nhiều trường hợp, các bạn trẻ có thể đăng ký sử dụng gói khám tiền hôn nhân của chúng tôi dành cho các cô dâu, chú rể trước ngày trọng đại của cuộc đời.

STTNội dung

Giới tính

Nam

Nữ

1Khám tổng quát

X

X

2Xét nghiệm công thức máu 24 thông số

X

X

3Khám phụ khoa (không can thiệp)

X

4Xét nghiệm dịch âm đạo

X

5Xác định nhóm máu ABO, Rh

X

X

6Đường huyết

X

X

7Cholesterol, Triglycerid

X

X

8Chức năng gan (SGOT-SGPT)

X

X

9Viêm gan siêu vi B (HbsAg)

X

X

10Tìm viêm gan siêu vi C (HCV)

X

X

11Chức năng thận

X

X

12Tổng phân tích nước tiểu

X

X

13Siêu âm bụng 2D

X

X

14Chụp X-quang tim phổi T

X

X

15Xét nghiệm HIV

X

X

16Tinh dịch đồ

X

Hợp tác với chương trình Sức khoẻ cho mọi người - VTV2 Dịch vụ khám sức khoẻ Dịch vụ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm tại nhà Đăng ký khám và chữa bệnh tại các bệnh viện Đăng ký làm xét nghiệm tại các bệnh viện Thẻ chăm sóc sức khoẻ