Ngồi một chỗ quá lâu, thiếu vận động cộng thêm ảnh hưởng của điều hòa, máy vi tính khiến “dân văn phòng” thường xuyên bị nhức mỏi mắt, mỏi cổ, đau lưng… Đó có thể là mầm mống của những căn bệnh nan giải…

1. Các “bệnh văn phòng” thường gặp:

Vẹo đốt sống cổ:

Đây là căn bệnh mà dân văn phòng mắc với tỷ lệ cao nhất, quá trình điều trị đòi hỏi phải kiên trì, tốn nhiều thời gian. Cách tốt nhất là nên phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Lời khuyên:

- Luôn giữ ấm cổ, điều chỉnh nhiệt độ điều hòa thích hợp

- Bàn để máy vi tính không được cao quá 70 cm

- Nên xoay người (đặc biệt là cổ) ở nhiều tư thế (sang trái, phải, trước, sau…) sau mỗi tiếng ngồi làm việc.

Chứng khô mắt:

Ngồi trước máy vi tính hàng giờ hoặc miệt mài soạn thảo văn bản giấy… khiến mắt mỏi, khô là lẽ thường. Thậm chí có người còn đau đầu, chóng mặt, buồn nôn nếu công việc quá căng thẳng.

Lời khuyên:

- Để máy tính cách xa tầm mắt ít nhất 70cm

- Ánh sáng trong phòng làm việc phải tương đồng với ánh sáng màn hình máy tính.

- Sau 30-60 phút làm việc, nên hướng mắt nhìn ra ngoài cửa sổ hoặc nhìn xuống phía dưới để mắt được thư giãn, đỡ mỏi và khô.

Hội chứng ống cổ tay:

Phải dùng chuột máy tính quá nhiều khiến cơ và gân ở ngón tay trỏ, bàn tay và xương bả vai mệt mỏi, thậm chí bị tổn thương thần kinh mạch máu khiến đau, tê ngón tay, bàn tay, bả vai.

Lời khuyên:

- Tư thế ngồi ngay ngắn, khi điều khiển chuột máy tính, tay và vai không được “treo” lên không trung - không có điểm tựa để ngừng nghỉ tạm thời nhằm giảm áp lực lên các ngón tay.

- Không nên dùng lực lớn để đánh máy hoặc điều khiển chuột máy

- Thường xuyên mat-xa tay và vai bằng chính hai tay của mình mỗi khi được rảnh rỗi.

Hội chứng ánh sáng:

Nhiều dân văn phòng có thói quen để ánh sáng phòng quá chói. Điều này ảnh hưởng không tốt đến dây thần kinh thị giác, lâu dần gây mệt mỏi. Ngoài ra, ánh sáng đèn lại thiếu một vài tia tử ngoại có lợi, dễ làm rối loạn đồng hồ sinh học của con người, khiến cơ thể khó phân định ngày và đêm.

Lời khuyên:

Hạn chế bật quá nhiều đèn ở văn phòng, nên mở cửa sổ để ánh sáng tự nhiên chiếu khắp phòng. Thường xuyên phơi nắng để bù lại lượng vitamin D bị thiếu hụt.

Khô và dị ứng da:

Sử dụng điều hòa nhiệt độ khiến nhiệt độ trong phòng và bên ngoài có thể chênh lệch từ 5-10 độ. Điều này khiến da thường bị mất nước, khô rát, thậm chí còn giảm sức đề kháng, dễ dàng mắc các chứng dị ứng, viêm nhiễm.

Lời khuyên:

- Nên sử dụng kem dưỡng ẩm để bổ sung độ ẩm cho da

- Không nên để bừa bãi bút, giấy, văn bản…trên bàn làm việc để tránh tiếp xúc với những vi khuẩn bám trên đó gây dị ứng.

- Trên bàn máy tính nên đặt một chậu xương rồng nhỏ để nó hút bụi bẩn.

Nhiễm xạ từ:

Thường xuyên tiếp xúc với máy vi tính, điện thoại di động… sẽ không tránh khỏi việc “hứng chịu” những phát xạ từ nó.

Lời khuyên:

- Không nên ngồi sau màn hình máy tính.

- Thường xuyên uống trà xanh và rửa mặt

- Nên đặt một cây cảnh nhỏ (xương rồng) dưới bàn để máy vi tính để nó hút bớt lượng bức xạ phát ra.

2. Gói khám văn phòng – bảo vệ sức khỏe và duy trì khả năng làm việc hiệu quả:

Thông thường, thời gian khám sức khỏe định kỳ đối với giới văn phòng thường là 6 tháng hoặc 1 năm. Đối với những người làm việc trong điều kiện môi trường có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, nên duy trì việc khám sức khỏe ít nhất 6 tháng một lần.

Để tiết kiệm chi phí, thời gian cho giới văn phòng và giúp Bác sỹ dễ dàng trong việc chẩn đoán, chúng tôi xây dựng gói khám dành riêng cho giới văn phòng với công tác khám lâm sàng và xét nghiệm cận lâm sàng tập trung vào các loại bệnh mà giới văn phòng hay mắc phải.

Hợp tác với chương trình Sức khoẻ cho mọi người - VTV2 Dịch vụ khám sức khoẻ Dịch vụ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm tại nhà Đăng ký khám và chữa bệnh tại các bệnh viện Đăng ký làm xét nghiệm tại các bệnh viện Thẻ chăm sóc sức khoẻ